LỢN QUAY NGUYÊN CON
Bạn có biết cách để quay chín heo nguyên con đảm bảo chín, mềm và có mùi đặc trưng của heo quay? Heo quay nguyên còn nghe sao phức tạp quá nhưng biết đâu bạn là đầu bếp thật thụ, món này sẽ dể dàng với bạn thì sao. Hãy thử tham khảo cách nướng thịt heo nguyên của các nhà hàng lợn quay ở Nghệ An xem sao nhé. Đây được coi là cái nôi của món heo quay đó. Hãy cùng tôi chuẩn bị và làm món ăn này nha.
1. Nguyên liệu:
- Một con lợn khoảng 18 kg, sau khi giết mổ, làm sạch thì xiên con heo vào 1 cây tre hoặc thanh sắt dài khoảng 2m, đóng đinh ghim đầu heo vào cây tre, buộc chặt xương sống giữa bụng bằng dây thép.
Lợn được giết mổ
- Gia vị ướp: lá mắc mật, một số gia vị khác như ớt, mắm, mật ong, muối canh, bột nêm, bột ngọt… tùy khẩu vị của mỗi vùng miền. Chia sẻ bí quyết quay heo ngon, một số hàng lợn quay ở Nghệ An cho biết họ thường sử dụng mắm chiết xuất từ cá thu, mật ong rừng nguyên chất… để tẩm ướp.
- Than củi hoặc lò nướng
2. Sơ chế:
- Trong khi giết mổ heo cần chú ý các vết rạch thật nhỏ để dễ dàng khâu lại khi quay
- Trộn các gia vị cho đều rồi nhét vào trong bụng heo.
Trộn các gia vị cho đều rồi nhét vào trong bụng heo
- Khâu lại đường rạch chắc chắn sao cho không khí không lọt vào.
- Thoa đều mật ong lên heo
- Chuẩn bị 2 bao than củi để quay hoặc sử dụng lò nướng
3. Chế biến:
- Quay heo đã tẩm ướp trên than hồng khoảng 2,5 - 3 giờ là thịt heo chín, hoặc quay trong lò nướng theo hướng dẫn sử dụng của lò
Quay heo đã tẩm ướp trên than hồng khoảng 2,5 - 3 giờ
4. Những lưu ý chính:
Chia sẻ bí quyết quay heo nguyên con, một số nhà có sở hàng lợn quay ở Nghệ An cho biết khi quay bạn cần chú ý những điểm sau:
- Không để heo chạm vào than, không để than cháy thành ngọn lửa lớn.
- Quay đều tay, theo một chiều
- Dùng kim khâu hoặc vật nhọn chọc cho xẹp những khoảng da bị phồng.
Giờ thì các bạn đã nắm rỏ được các bước rồi chứ hảy trở thành một đầu bếp thật thụ đi nào. Bạn cứ làm theo hướng dẫn trên bạn sẽ được một món vừa thơm ngon vàng óng giòn tan lớp da bên ngoài, vị ngọt mềm của thịt bên trong. Các bạn có thể ăn kèm với rau sống đồ chua, làm thành nhiều món ăn khác nhau.
Chúc bạn thành công với món heo quay nguyên con ngon như nhà hàng lợn quay ở Nghệ An nhé.
THỊT QUAY GIAO HIỀN
Vị ngon trên từng thớ thịt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét